วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2551

อินเตอร์เน็ตจะถึงจุดอับภายในสองปี

อินเทอร์เน็ตจะเข้าสู่จุดอับภายใน 2 ปี (Internet Gridlock to Occur in Just Two Years)

ที่มา ZDNet UK (04/21/08) Donoghue, Andrew

แปลและเรียบเรียงโดย: ศรัณย์ อินทโกสุม


Jim Cicconi จาก AT& T ได้กล่าวไว้ที่ Westminster eForum on Web 2.0 ในลอนดอนว่าถ้าไม่มีการลงทุนอย่างมหาศาล สถาปัตยกรรมเครือข่ายของระบบอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่จะมาถึงขีดจำกัดของมันในปี พ.ศ. 2553 การเพิ่มขึ้นของข้อมูลออนไลน์เป็นศูนย์กลางการเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบกับอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่มากที่สุด ในอีก 3 ปีข้างหน้า ครอบครัวธรรมดา ๆ 20 ครอบครัวจะเพิ่มความคับคั่งของข้อมูล
มากกว่าข้อมูลทั้งหมดในอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ Cicconi ยังบอกอีกว่า จะต้องมีการลงทุนอย่างน้อย 55 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ให้เสร็จภายใน 3 ปี ซึ่งนี่นับที่อเมริกาเพียงประเทศเดียวเท่านั้น แต่ถ้าคิดทั้งโลกจะต้องลงทุนถึง 130 พันล้านเหรียญสหรัฐ Cicconi ยังทำนายว่ากระแสความคับคั่งของการจราจรแบบบรอดแบรนด์ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จะเพิ่มมากขึ้นถึง 50 เท่าในปีพ.ศ. 2558 และได้เสริมว่า AT&T จะลงทุน 19 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อบำรุงรักษาเครือข่ายและอัปเกรดแกนของเครือข่ายของ AT & T Cicconi ได้เสริมอีกว่า ความต้องการวีดีโอแบบควาละเอียดสูง (High Definition Video) จะทำให้เกิดผลกระทบกับโครงสร้างพื้นฐานของอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เขาตั้งขอสังเกตุว่าตอนนี้เราโหลดวีดีโอที่มีความยาว 8 ชั่วโมงขึ้นสู่ YouTube ทุก ๆ นาที ลองคิดดูว่าวีดีโอความละเอียดสูง
นี้จะใช้แบนด์วิธเป็น 10 เท่าของวีดีโอธรรมดา โดยในปี 2010 ปริมาณข้อมูลที่อยู่ในอินเตอร์เน็ตจะเป็นวีดีโอประมาณร้อยละ 80 เพิ่มขึ้นจากตอนนี้ที่อยู่ที่ร้อยละ 30 รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่
http://www.zdnet.com.au/news/communications/soa/Internet-gridlock-to-occur-in-just-two-years-AT-T/0,130061791,339288291,00.htm

3 ความคิดเห็น:

 1. ครับก็เป็นบทความแรกนะครับ ลองซ้อมมือดูหลังจากไม่ได้เขียนไม่ได้แปลอะไรจริง ๆ มาซะนาน เห็นว่าเรื่องน่าสนใจดีก็เลยเอามาเล่าให้ฟัง จริง ๆ บทความนี้ก็เป็นบทความที่สรุปมาจาก ACM Technews ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่
  มีอะไรก็ติชมได้ครับ

  ตอบกลับลบ
 2. โครงสร้างพื้นฐานที่จะปรับนี่คืออะไรเหรอครับ
  หมายถึง database,server หรืออะไรครับ
  แล้วทำไมใช้เงินเยอะจัง

  ตอบกลับลบ
 3. โครงสร้างพื้นฐานนี่ก็รวมทุกอย่างละครับ ไม่ว่าจะเป็น Software, Hardware, ระบบเครือข่าย เพราะถ้ามันเป็นอย่างที่บทความว่าไว้จริง ๆ จะต้องปรับปรุงกันขนานใหญ่ และอาจยังต้องเผื่อไว้สำหรับอนาคตอีกด้วยนะครับ

  ตอบกลับลบ