วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เบื้องหลัง Siri ของ Apple หรือจะคืองานวิจัยของนักวิจัยไทย?

ไม่ได้เขียนบล็อกมานานมาก คำแก้ตัวเดิม ๆ คือไม่ว่าง แต่วันนี้ยังไงก็ขอเขียนเสียหน่อย เพราะเป็นข่าวเกี่ยวกับนักวิจัยไทยของเราที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทระดับโลกอย่าง Apple เจ้าของ iDevice ทั้งหลายที่พวกเราหลายคนใช้กันอยู่นั่นแหละครับ ยิ่งไปกว่านั้นนักวิจัยคนดังกล่าวก็เป็นคนที่ผมรู้จักดีเสียด้วย

 ก่อนจะมารู้จักกันว่าเขาเป็นใครเรามาดูข่าวที่เป็นต้นเรื่องของบล็อกวันนี้กันก่อน ถ้าใครอยากอ่านข่าวต้นฉบับก็เชิญอ่านจาก ฺBloomberg ได้เลยครับ แต่ถ้าไม่อยากอ่านผมจะสรุปให้ฟังครับ เนื้อหาก็คือบริษัทใน Texas ชื่อ Dynamic Advances กำลังจะฟ้อง Apple ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรม Siri ซึ่งเป็นโปรแกรมเลขาส่วนตัวที่มีความชาญฉลาดในการโต้ตอบและทำตามคำสั่งจากผู้ใช้ที่ใช้ภาษาพูดปกติ คือผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้คำสั่งเฉพาะในการบอกให้ Siri ทำงานให้ เจ้า Siri  ที่ว่านี่ Apple เริ่มนำมาใช้งานใน  iPhone 4s และต่อมาก็นำมาใช้กับ iDevice รุ่นใหม่ ๆ  อีกด้วย

แล้วมันเกี่ยวกับงานวิจัยคนไทยยังไง ประเด็นก็คือบริษัท Dynamic Advances ที่ว่านี่ได้รับใบอนุญาตในการใช้สิทธิบัตรที่เกี่ยวกับงานวิจัยที่เรีกว่า natural language interface ซึ่งเป็นการทำให้ระบบสามารถตอบคำถามที่คนพูดเข้ามาตามปกติได้ โดยใช้วิธีการที่ซับซ้อนในการสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูล งานวิจัยนี้ได้ถูกคิดค้นและจดสิทธิบัตรไว้กว่าสิบปีแล้ว โดย Professor Cheng Hsu ที่เป็นอาจารย์อยู่ที่ Rensselaer Polytechnic Institute (RPI) ที่ New York และนักศึกษาปริญญาเอกของเขาในขณะนั้นคือ วีระ บุญจริง (Veera Boonjing) ซึ่งปัจจุบันคือ รศ.ดร.วีระ บุญจริง แห่งสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  นักศึกษาที่ทำวิทยานิพนธ์ไม่ว่าระดับไหนคงทราบดีนะครับว่างานที่ออกมา จะออกมาจากตัวนักศึกษาเป็นหลักโดยอ.ที่ปรึกษาจะให้คำแนะนำในแง่มุมต่าง ๆ  ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าระบบดังกล่าวนี้รศ.ดร.วีระ น่าจะมีส่วนไม่ต่ำกว่า 80 % และระบบนี้แหละครับที่ทาง Dynamic Advances ฟ้องว่าโปรแกรม Siri ละเมิดสิทธิบัตร โดยสรุปตอนนี้ทาง Apple ยังไม่มีความเห็นใด ๆ นะครับ รวมทั้ง Professor Hsu ด้วย โดย Professor บอกว่าตัวแกก็ไม่รู้ว่าสิทธิบัตรนี้จะมีมูลค่าเท่าไร แต่ก็ได้กล่าวทิ้งท้ายในข่าวไว้ด้วยว่า เสียใจด้วย (นะ Apple) แต่เราทำมันก่อน 

นั่นคือเนื้อข่าวและที่มาที่ไปคร่าว ๆ นะครับ มาดูในส่วนอ.วีระกันบ้าง ผมในฐานะที่เป็นรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย และเป็นเพื่อนร่วมงานกับอ.วีระเกือบ 20 ปี แล้ว (ขอเกาะกระแสคนดังหน่อยนะ :) ) ก็ได้คุยกับอ.ในเรื่องนี้ โดยตัวอ.ก็บอกว่าเรื่องการฟ้องนี่จริง ๆ เริ่มมาได้พักหนึ่งแล้วไม่ได้มาเริ่มตอนนี้หรอก แต่แกก็ไม่รู้ว่าทำไมมันถึงออกมาตอนนี้ตอนที่ Apple ออกผลิตภัณฑ์ใหม่พอดี ตอนนี้ก็รอผลลัพธ์ต่อไปว่าจะเป็นยังไง โดยการฟ้องร้องนี้อ.วีระไม่ได้ทำเองนะครับเป็นเรื่องของทาง RPI และ บริษัท Dynamic Advances

ท้ายนี้ผมก็ขอเล่าถึงเบื้องหลังงานวิจัยของอ.วีระชิ้นนี้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวผมเองเท่าที่พอจำได้นะครับ ก็คือในตอนที่งานวิจัยของอ.ใกล้จะเสร็จแล้วมีวันหนึ่งผมก็ได้รับเมลจากอ.ว่าขอให้ช่วยคิดคำถามเอาแบบที่เป็นภาษาพูดหน่อยจะเอาไปทดสอบกับระบบที่สร้างขึ้น ซึ่งอ.วีระก็คงขอให้เพื่อน ๆ ของแกหลายคนช่วยกันคิด จะได้มีข้อมูลที่หลากหลายไปทดสอบ ซึ่งผมก็ช่วยคิดไปจำนวนหนึ่งจำไม่ได้ว่ากี่ประโยค และก็ไม่เคยถามด้วยว่าแกเอาของผมไปใช้บ้างหรือเปล่า ส่งเสร็จก็ลบทิ้งไป ถ้ารู้ว่ามันจะดังอย่างนี้จะเก็บไว้ฟ้องร้อง... เอ๊ยไม่ใช่... เป็นที่ระลึกว่าเราก็มีส่วนร่วมในระบบนี้เหมือนกันก็คงจะดี ไม่แน่เหมือนกันนะครับว่าการที่ Apple รีบออกผลิตภัณฑ์อย่าง iPad รุ่นสี่ หรือ iPad Mini นี่อาจทำไปเพื่อระดมทุนมาจ่ายค่าสิทธิบัตรนี่ก็ได้...  :) 


หมายเหตุ
ใครที่อยากดูตัวสิทธิบัตรว่าหน้าตาอย่างไรดูได้จากลิงก์ต่อไปนี้ครับ http://www.google.com/patents/US7177798

9 ความคิดเห็น:

 1. ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูล ลิงก์ไปยังสิทธิบัตร และลิงก์ไปยังข่าวต้นฉบับให้ชัดเจนขึ้น

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ22 สิงหาคม 2560 19:00

   เราบอกตามตรงว่าเราไม่รู้จักคุณหรอกนะครับ ไม่รู้ว่าคุณคือใครและเราไม่ได้อ่านข้อความทั้งหมดแต่ที่เราเห็น และอยากจะบอกใว้ว่ามันไม่ง่ายหรอกสำหรับเราเนื่องจากข้อมูลที่เห็นๆกันอยู่นั่นมันเป็นข้อมูลที่หลอกลวง คนไหนคือเจ้าของบริษัทที่แท้จริงคาดเดาได้ยาก สังคมทุกวันนี้มีแต่การโกหก และ หลอกลวงด้วยการใช้สื่อต่างๆ ด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ ทำให้คนอีกมากมายต้องตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนเหล่านี้ คนที่เป็นเจ้าของเองก็ไม่ง่ายที่จะติดตามเรื่องของเขา มันมีการโกงและปิดบังความจริงเอาใว้ทั้งหมด ด้วยเพราะกลัวเสียผลประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น เกี่ยวข้องกับนักการเมืองและนักธุรกิจ และ การลงทุนตราสารหนี้ การบริหารการเงินระหว่างประเทศ เกี่ยวกับข้อกฏหมายต่างๆมากมาย คงไม่มีใครจะไปเข้าใจทุกๆเรื่องเหล่านี้ได้โดยเพียงตัวคนเดียวนะครับ เราชื่อ Sirichai Lordsin วัน-เดือน-ปีเกิด 02/08/2527 เป็นเจ้าของบริษัท Apple Google Facebook Amazon และอื่นๆอีกมากมาย แต่มันก็เท่านั้นเอง ทำอะไรไม่ได้ เพราะคนเรามันไม่สามารถที่จะเรียนรู้ได้พร้อมๆกันหลายๆเรื่อง มันจะไม่มีทางเข้าใจในสิ่งที่เรียนรู้ได้มาก เราเลือกทำตวามเข้าในในทีละเรื่องราว จึงต้องทำให้เราออกมาติดตามข้อมูลต่างๆย้อนหลังของเราเอง เราเหนื่อยและอยากจะหยุด อยากจะพอแล้ว แต่มันก็ไม่ง่ายเหมือนดั่งที่คิดใว้ มันยังมีเรื่องต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นมาอีก สังคมนี้มันยุ่งยากวุ่นวายไม่รู้จบ โดยแท้จริงที่สุดแล้วสำหรับเรา 😑

   ลบ
 2. รู้เรื่องนี้มาจากครูวิทยาศาสตร์เลยค่ะเลยมาลองหาดูได้ความรู้ใหม่ๆมากเลยค่ะขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ28 พฤษภาคม 2561 18:15

   รับทราบจ้า คนสวย😊

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ22 สิงหาคม 2560 19:05

  ส่วน วีระ บุญจริง อะไรนั้น เป็นใครมาเสือกอะไรด้วย สร้างข่าวมั่วซั่วไปเรื่อย ระวังเถอะ สักวันหนึ่งหากฉันทนไม่ไหวขึ้นมา อย่าหาว่าเราไม่เกรงใจพวกท่านกันนะครับ ที่เอาชื่อ ข้อมูลของเราไปหากินกันสนุกมานานหลายปีแล้ว อย่านึกว่าเราไม่รู้ หรือรู้ไม่ทัน ถึงเราจะรู้ทีหลังพวกท่านก็ตามที แต่ความรู้มันไม่มีที่สิ้นสุดหรอก อย่าคิดว่าพวกท่านฉลาดแล้วมาหลอกคนที่เขามีความรู้น้อยกว่าได้ตลอดไปนะครับ มันไม่ใช่หรอก มันหมดยุคแล้ว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ28 พฤษภาคม 2561 18:17

   มึงนี่วุ่นวายเหลือเกิน🙄
   ไปตายห่าซะเถอะ😅
   กูเห็นมึงทุกวัน น่ารำคาญ🐣
   🗺🏳️‍🌈

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ26 พฤษภาคม 2561 08:56

  ☹️

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ28 พฤษภาคม 2561 18:19

  จริงๆกูก็ไม่รู้หรอกว่ามันมีใว้ใช้ทำอะไรกันแน่ บล๊อกเกอร์อะไรนี่อ่ะ?🙄😬😛

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ28 พฤษภาคม 2561 18:21

  ว่าแต่ ("Google" ) กูเป็นใคร?

  ตอบลบ